Các Kĩ Năng Cần Có Để Trở Thành Gia Sư Giỏi ?

Các Kĩ Năng Cần Có Để Trở Thành Gia Sư Giỏi ?

 

Sau nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực giảng dạy, chúng tôi hiểu rằng để trở thành một gia sư giỏi là cả một quá trình học tập và rèn luyện của các thầy cô giáo cũng như các bạn sinh viên.Vậy để trở thành một gia sư giỏi, các thầy cô và các bạn sinh viên cần có những yếu tố sau:


1. Gia sư có nhiều kiến thức sâu rộng, am hiểu:


Gia sư phải là người nắm chắc kiến thức , hướng dẫn giảng dạy cho các em học sinh những bài học ngắn gọn, đầy đủ, súc tích. Đầu tiên gia sư cần phải truyền đạt lại những kiến thức cơ bản nhất, cốt lõi nhất trong mỗi bài học trên lớp, sau đó hướng các em đến làm bài tập trọng tâm trong nội dung bài học.

 

Với những em học sinh có khả năng tiếp thu bài tốt gia sư cần bổ sung thêm bài tập nâng cao để phát huy năng lực học tập của các em.

Với những em học trung bình khá, khả năng tiếp thu chậm do các em bị mất gốc hoặc học chưa tập trung, gia sư cần phải củng cố lại kiến thức cốt lõi nhất để các em hiểu sâu, hiểu chắc sau đó mới hướng các em đến việc làm bài tập đơn giản, trong quá trình giảng dạy gia sư cần giảng chậm và kĩ một chút.

 

2. Gia sư có khả năng truyền đạt kiến thức tốt, dễ hiểu.


Để trở thành một gia sư giỏi , các bạn không chỉ cần một lượng kiến thức vững, sâu rộng mà khả năng truyền đạt kiến thức tốt , dễ hiểu là vô cùng quan trọng.

 

                     


Đầu tiên các bạn gia sư cần phải phân loại được đối tượng học sinh sau buổi đầu tiên dạy học:


- Học sinh học thông minh nhưng lười học: bạn thấy kiến thức học sinh của bạn bị mất gốc rất nhiều thậm chí kiến thức căn bản nhất các em đều không nhớ, nhưng khi bạn giảng bài các em lại hiểu được một số chỗ và tiếp thu rất tốt. Bạn đánh giá các em tiếp thu tốt và nguyên nhân học kém là do chưa tập trung vào việc học, việc bạn cần làm bây giờ là củng cố tinh thần học tập cho các em học sinh, đưa ra những nội dung bài học và mục đích học tập cụ thể. Trong mỗi bài giảng, các bạn nên truyền đạt chậm một chút, khái quát nội dung tổng hợp một cách dễ hiểu nhất để các em tiếp thu bài cao nhất.

 


- Học sinh học khá: đối với những em học sinh học khá thường là những em học chăm chỉ và tiếp thu bài rất tốt, các bạn gia sư nên chuẩn bị kiến thức trước ở nhà về bài giảng cũng như cách truyền đạt. Các em học sinh học khá thường yêu cầu sinh viên có cách truyền đạt dễ hiểu, nhanh nhẹn, bài tập thì luôn đa dạng.

 

- Học sinh học kém mất gốc, tiếp thu chậm: đa số những em đều mải chơi từ đầu, hoặc chưa tìm thấy niềm vui trong học tập. Bạn đi dạy buổi đầu thấy hỏi gì em cũng không biết, bạn dạy em hiểu nhưng rất chậm . Vậy bạn cần phải có một lộ trình riêng để daỵ em học sinh một cách căn bản, bạn dạy chậm, truyền đạt ngắn gọn và nhiều lần đến khi các em thấy hiểu bài là bạn đã thành công. Đối với những em học sinh này bạn cần kiên nhẫn và thấu hiểu các em nhiều hơn.


3. Hiểu được tâm lý, tính cách của học sinh.

 

                        


Bạn đang đi dạy cho học sinh của mình? Bạn là những anh chị sinh viên là lứa tuổi không hơn các em học sinh là mấy? Bạn không chỉ dạy giỏi mà còn là một gia sư rất tam lý và thấu hiểu các em, đó là điều tuyệt vời mà cả phụ huynh và các em học sinh đều mong muốn. Hiểu được tâm lý, tính cách của học sinh giúp bạn và học sinh trở lên gần gũi thân thiện hơn, học sinh được cảm thấy đồng cảm và yêu quý bạn hơn. 


4. Có tinh thần trách nhiệm cao.


Là phụ huynh ai cũng mong muốn mình tìm được gia sư giỏi và trách nhiệm cho con. Gia sư được gọi là có tinh thần trách nghiệm, khi bạn luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình trong mỗi buổi dạy học, bạn say mê giảng dạy, tâm huyết và luôn cố gắng truyền đạt lại kiến thức mà mình có được cho học sinh của mình. Bạn đi dạy không chỉ vì kinh tế, mà muốn mang lại giá trị nào đó cho học sinh cho cộng đồng, giúp học sinh của mình luôn tiến bộ trong quá trình học tập.

 

 

5. Hợp tác giữa gia đình và gia sư.


Gia sư là cầu nối giữa phụ huynh và học sinh trong việc hoc tập của các em. Bạn đánh giá đúng năng lực học tập của các em, từ đó có sự kết nối giữa gia đình và gia sư để điều chỉnh lại phương pháp học tập của các em học sinh.


Vậy để trở thành một gia sư giỏi và ưu tú đòi hỏi gia sư luôn phải cố gắng , nỗ lực hết mình trong công tác giảng dạy của mình. Trung tâm gia sư Quốc Tử Giam Hà Nội luôn mong muốn được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ các bạn để trở thành một gia sư giỏi, tâm huyết.

 

Bài viết liên quan